Tranh sơn dầu là gì?

Tranh sơn dầu là 1 đề tài đã quá rất gần gũi với những ai mếm mộ thẩm mỹ. Vậy sơn dầu là gì? Tranh sơn dầu đã tạo ra như vậy nào? Mời bạn đọc cùng chúng tôi mày mò nhé!

Sơn dầu là gì?

Trong lịch sử dân tộc mỹ thuật trái đất, từ thế kỷ 11, hội hoạ sơn dầu giữ địa vị rất quan trọng, là vẻ vang của nhiều nền mỹ thuật. Thời Phục hưng, những nghệ sĩ ra sức học tập tinh hoa của mỹ thuật quá khứ. Họ nghiên cứu và phân tích, thể nghiệm, khám phá & phát minh. Đồng thời các phát minh sáng chế của những bộ môn khoa học khác cũng khá được những nghệ sĩ tiếp nhận. Điều này có Tại Sao của sự việc hoàn thành xong chất liệu mới là sơn dầu.

Tranh sơn dầu là một trong loại họa phẩm được thiết kế từ màu sắc (pigment), thường dưới dạng bột khô được nghiền kĩ với dầu lanh (cây gai), dầu óc chó, dầu cây rum hay dầu cù túc. Dẫu thế, việc chế màu đòi hỏi phải có kỹ năng trình độ để hạn chế trộn lẫn, gây những phản ứng hóa học giữa các chất màu bởi màu sắc rất có thể là nguyên vật liệu khoáng, vật liệu hữu cơ hoặc nguyên vật liệu hóa học. Sơn dầu không thấm nước, có độ dẻo và độ che phủ mạnh (dễ dàng phủ kín lớp sơn khác ở dưới, trừ những màu có đặc thù đặc biệt). Cũng đều có lúc người ta dùng từ màu dầu thay cho từ sơn dầu để chỉ cấu tạo từ chất dùng trong tác phẩm hội họa.

Sự Thành lập của sơn dầu

Từ thời xưa, khi bắt đầu biết vẽ, con người đã ý kiến tìm kiếm những cấu tạo từ chất tốt để vẽ & mong tranh có màu sắc đẹp vững chắc. Ngay từ thời cổ đại, con người đã biết dùng màu trộn với dầu để vẽ, nhưng chất liệu lúc này vẫn rất thô sơ, còn nhiều điểm yếu & hạn chế. Thông qua thời hạn, nhiều thế hệ họa sĩ đã dày công tìm tòi nguyên vật liệu, tìm hiểu tự chế ra sơn vẽ. Nhưng phải đến thời đồng đội họa sỹ Van Eyck (khoảng 1390 – 1441) họ mới có thắng lợi lớn trong công việc hoàn thiện & cách tân và phát triển kỹ thuật vẽ cấu tạo từ chất sơn dầu. Sắc tố sơn dầu đến thời kỳ đó đã trong trẻo, tươi vui hơn, có độ bóng đẹp, không giột nước, bền vững và chịu được thách thức của thời gian. Theo đó, sơn dầu được dùng thoáng rộng, được dùng phổ cập ở hầu hết những nước trên thế giới. Nói cách khác, việc triển khai xong làm từ chất liệu sơn dầu là 1 cuộc cách mạng kỹ thuật lớn, làm chuyển biến và sâu sát thẩm mỹ và nghệ thuật vẽ tranh.

tranh-son-dau

Virgin with chancellor Rolin Luber (Đức Mẹ và Thánh Rolin Luber) – Van Eyck

tranh-son-dau

Arnolfini portrait (Chân dung Arnolfini) – Van Eyck

Tranh sơn dầu là gì?

Tranh sơn dầu tiếng anh là Oil painting. Là dòng tranh phổ cập và đã được yêu thích nhất, được gọi theo tên của cấu tạo từ chất vẽ tranh đó là sơn dầu. Tranh sơn dầu là quy trình vẽ các bức tranh với các chất màu được thiết kế từ sơn dầu. Sơn dầu rất có thể vẽ trên nền gỗ, sắt kẽm kim loại, canvas (vải),… Các loại dầu với các vật liệu khác nhau sẽ cho ra các loại sơn dầu có thuộc tính biệt lập. Tranh sơn dầu có mặt lần đầu là trong những bức Phật Giáo của các họa sỹ Ấn Độ rồi đến Trung Hoa ở thế kỷ 5 đến thế kỷ 10, nhưng chỉ đến thế kỷ thứ 15 thì tranh sơn dầu mới có thể trở nên phổ cập & cách tân và phát triển. Sơn dầu sau cùng cũng trở thành một phương tiện chính để những họa sĩ chuyển tải thành những sản phẩm thực tế thẩm mỹ .

tranh-son-dau

tranh-son-dau

những bức sơn dầu trước tiên được vẽ từ thế kỷ V – IX trên tường hang đá tại Bamyian (Afghanistan)

tranh-son-dau

Chân dung tự họa – Leonardo da Vinci – nhà hội họa thiên tài người Ý

tranh-son-dau

bức tranh Nàng Monalisa – Sơn dầu trên gỗ – Leonardo da Vinci

tranh-son-dau

cô nàng & con chồn – Leonardo da Vinci

Theo cổ điển, tranh sơn dầu thường sử dụng cọ để vẽ, nhưng bây giờ, với tính chuyên dụng & nhằm phát minh sáng tạo nhiều góc nhìn hơn, những họa sĩ sử dụng dao, chổi cứng, bay… Để vẽ các bức họa theo ý mình. Nhiều khi gặp sai sót, các họa sĩ phải cạo hết lớp sơn dầu & vẽ lại từ trên đầu, lúc bấy giờ ” dầu trong” là thứ duy nhất hoàn toàn có thể giúp bong các mảng sơn dầu đi, là chất tẩy độc tôn với sơn dầu.

tranh-son-dau

bức tranh Sự Thành lập và hoạt động của Thận Vệ nữ (Botticelli) với nét vẽ quyến rũ và mềm mại, uyển chuyển

tranh-son-dau

bức họa Đức Mẹ và hoa cẩm chướng (Raphael Santi) đã thể hiện chất da thịt, vải vóc một cách rất chân thật nhờ nét vẽ vo cùng tinh tế và sắc sảo

tranh-son-dau

Nét vẽ khỏe mạnh trong Đêm đầy sao – họa sĩ Vincent Vangogh

tranh-son-dau

bức họa cà phê về đêm trên vỉa hè hotel diễn đàn (Vincent Vagogh) đã bộc lộ những nhát cọ dứt khoát

Sơn dầu không mờ hơi & thông thường là khô hẳn trong time 2 tuần, một số màu khô trong khoảng vài ngày. Kể chung, để 1 bức tranh khô và treo vào khung hoặc cuộn lại thì còn tùy thuộc vào lớp sơn dầu phủ phía bên trên (chất liệu, độ dày), sau khoản thời gian khô hẳn hoàn toàn có thể thêm một lớp vecni bóng làm cho bức họa sáng đẹp hơn. Một bức họa đồ sơn dầu có thể tồn tại tối thiểu 30 năm, trong điều kiện tốt được bảo quản thì lên đến mức 80 – 100 năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *